Thời tiết mùa hè nóng nực, khiến nhiều người đau đầu, mệt mỏi… rơi vào trạng thái say nắng, thậm chí ngất xỉu, tử vong. Vậy đâu là biểu hiện ban đầu của say nắng? Cách chống say nắng thế nào?

say nang

Biểu hiện khi bị say nắng

Thân nhiệt tăng cao, khi đo nhiệt kế điện tử hồng ngoại có thể lên tới 39-40 độ C. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn xuất hiện hiện tượng da rộp đỏ, lưỡi sưng, tim đập nhanh và rối loạn ý thức. Nạn nhân có thể bị ngất xỉu hoặc rơi vào trạng thái hôn mê, co giật. Những trường hợp này cần chuyển nạn nhân khẩn cấp đến cơ thể y tế gần nhất để cấp cứu.

Ngoài ra, với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là người già, khi cơ thể mất nước và muối, máu đặc hơn bình thường và không thể lưu thông một cách dễ dàng, có thể đau tim hay đột quỵ.

banner-dich-vu-seo-da-nang

Nguyên nhân say nắng

Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia sáng mặt trời chiếu thẳng vào cổ gáy, khiến trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể bị chấn động, làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Như vậy, say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rõ tổn thương, có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Cách sơ cứu người bị say nắng

Chuyển ngay người bị say nắng vào nơi râm mát, thoáng gió, sau đó nới lỏng quần áo cho nạn nhân dễ thở. Cho uống nước mát có pha muối (hoặc nước Orezol).

Chườm lạnh bằng khăn mát ở những nơi có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ. Chú ý không sử dụng nước đá để chườm mát tránh bị co mạch dưới da. Sau đó, cho bệnh nhân uống thêm nước lọc, nước sắn dây, nước chanh leo.

so cuu say nang

Theo dõi 24h nếu có biểu hiện khác lạ như hôn mê, nôn ói,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để các y bác sĩ khám và điều trị.

Phòng say nắng, say nóng thế nào?

Khi lao động ngoài trời phải đội mũ, nón, tìm cách tránh cho ánh nắng mặt trời chiếu vào gáy. Cần trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,… Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò.

Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Khi khát phải uống nhiều nước có pha muối, mỗi giờ phải bù thêm nước cho cơ thể bằng nước khoáng hay nước giải khát có muối như chanh muối, mơ muối.

Hướng dẫn chăm sóc người đau ốm khi bị sốt cao: Chườm mát đầu, gáy, đùi…, uống paracetamol. Khi thấy bệnh nhân kêu lạnh không nên trùm chăn kín, bệnh nhân dễ bị say nóng làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Biểu hiện của say nắng và cách phòng trị say nắng
Rate this post