Đâ số các chị em phụ nữ đều biết đến chiếc máy giặt cửa ngang hay còn gọi là máy giặt cửa trước hoặc lồng ngang. Nhưng thực tế bạn chỉ biết hình dáng bên ngoài chứ chưa biết nó được cấu tạo từ những bộ phận nào và nguyên lý hoạt động và làm việc ra sao. Máy giặt lồng đứng cửa trên là gì ? cấu tạo máy giặt cửa ngang như thế nào, hoạt động ra sao ? Trong bài viết này thợ sửa chữa máy giặt sẽ trả lời những câu hỏi đó một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

cau tao may giat cua ngang

1 . Mạch điều khiển.

Mạch máy giặt cửa ngang có chức năng điều khiển mọi hoạt động của máy giặt trong toàn bộ chu trình giặt. Tùy theo hãng sản xuất mà chu trình giặt sẽ khác nhau, về cơ bản là tương đương nhau. Mạch điều khiển cấp nguồn cho động cơ, cấp nguồn cho van xả, cấp nước,hiển thị…

2. Động cơ máy giặt ( motor ).

Mô tơ máy giặt có nhiệm vụ cung cấp cơ năng cho lồng giặt hoạt động. hiện nay có hai loại động cơ chính là động cơ thường và động cơ inverter, động cơ inverter không dùng dây cuaroa. Khi máy giặt hoạt động động cơ nhận lệnh từ mạch điện tử điều khiển và hoạt động làm quay mâm giặt và lồng giặt.

3. Hộp số máy giặt.

Hộp số máy giặt cửa ngang là trung gian giữa động cơ và lồng giặt,mâm giặt. Ở chế độ giặt hộp số chỉ cho mâm giặt quay, còn khi về chế độ vắt hộp số sẽ cho lồng giặt quay để vắt, chi tiết về cách thức hoạt động của hộp số sẽ được giới thiệu vào một bài khác.

banner-dich-vu-seo-da-nang

4. Van xả nước.

Van xả nước có chức năng kéo xả nước ở chế độ vắt và đóng lại khi giặt. Tùy theo các hãng sản xuất máy giặt mà cấu tạo van xả cũng khác nhau, loại 2 dây loại 3 dây….

5. Van cấp nước

Van cấp nước có nhiều loại như van cấp 1, van cấp 2, van cấp 3. Van cấp nước có nhiệm vụ chính là cấp nước cho máy giặt khi cần thiết.

6. Van áp lực ( Phao áp lực ).

Van áp lực, phao áp lực, cảm biến mực nước. có nhiệm vụ đo mực nước trong máy giặt , khi đủ nước phao áp sẽ báo về mạch điều khiển và ngừng cấp thêm nước. Phao áp lực cũng có nhiều loại như Van 2 dây, van 3 dây.

7 . Lồng giặt và mâm giặt.

Lồng giặt và mâm giặt là nơi tiếp xúc trực tiếp với quần áo và đồ giặt. Mâm giặt quay đảo khi ở chế độ giặt, còn lồng giặt quay khi ở chế độ vắt.

8. Dây curoa và ống xả

Dây curoa có nhiệm vụ truyền chuyển động từ động cơ tới buli của hộp số. Ống xả là nơi để thoát nước ra ngoài. Ngoài những bộ phận trên , trong máy giặt còn các bộ phận nhỏ khác như thân vỏ, chân đế, dây cấp nước, ống xả…

“Bóc mẽ” chi tiết cấu tạo máy giặt lồng ngang
Rate this post