Tủ lạnh bị kêu chưa chắc đã hư vì nó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh kêu to, bạn không cần phải lo lắng những âm thanh phát ra từ tủ lạnh. Bạn có thể cùng kĩ thuật viên sửa tủ lạnh với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tham khảo bài viết dưới đây xem đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh nhà bạn có tiếng kêu và cách khắc phục.

tu lanh keu to

Khám phá lý do tại sao tủ lạnh phát ra tiếng kêu

+ Vị trí để tủ lạnh không cân bằng

Khi tủ lạnh để không cân bằng, hoặc chân kê không vững chắc là nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng ồn và rung khi hoạt động. tủ lạnh để không cân khi hoạt động sẽ rung và chạm xuống mặt sàn gây ra tiếng kêu.

+ Lốc tủ lạnh bị hỏng

Tủ lạnh chạy được thời gian dài sẽ không tránh khỏi hỏng hóc. Block tủ lạnh bị hư hoặc già sẽ phát ra tiếng ồn ở phía sau bên dưới của tủ lạnh.

+ 4 miếng đệm cao su chân lốc bị lỏng

Ở phía dưới đằng sau tủ lạnh có một bộ phận làm mát đó là lốc tủ lạnh, có 4 chân ghim lốc. Nếu chân ghim lốc bị tuột hoặc lỏng khi tủ lạnh hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu.

banner-dich-vu-seo-da-nang

+ Máng nước phía sau tủ lạnh bị hỏng hay sai vị trí

Chảo đựng nước thải nằm ở bên dưới phần phía sau của tủ lạnh. Khi chảo đựng nước thải bị lệch một bên hoặc được cố định không chắc va chạm vào lốc hoặc đường ống đồng làm mát. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn, khi tủ lạnh hoạt động.

+ Ngăn đá làm đông cánh quạt

Do role xả đá bị hư. Khi role xả đá bị hư khiến tủ lạnh không thể chuyển sang chế độ xả đá làm cho đá đóng băng kín lên dàn và cánh quạt, khi quạt tủ lạnh chạy va chạm vào đá sẽ phát ra tiếng kêu.

Phương pháp Sửa chữa tủ lạnh kêu

+ Nên kiểm tra lại các ốc vít xem có bị lỏng không

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh thường bị lỏng ốc vít do đó tạo ra tiếng kêu khi lốc (máy nén) hoạt động. Bạn chỉ cần kiễm tra và vặn lại các con ốc bị lỏng là có thể dễ dàng khắc phục được tiếng kêu trên tủ lạnh

+ Tiến hành kê lại vị trí tủ lạnh cho cân bằng

Nếu vị trí đặt tủ lạnh chông chênh hoặc bị nghiêng thì hãy dời tủ lạnh qua vị trí khác cân bằng hơn. Hoặc có thể dùng vật cứng để kê chân tủ lạnh, nếu được có thể mua chân đế tủ lạnh để đảm bảo tủ được đặt một cách chắc chắn. Dưới chân tủ lạnh thường có nút vặn điều chỉnh, bạn có thể dùng mỏ lết để vặn nút điều chỉnh để tủ lạnh cân bằng, không rung lắc

+ Không để đồ vật trên nóc tủ lạnh

Để nhiều đồ vật trên tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra tiếng kêu, khi tủ lạnh hoạt động sẽ có độ rung nhất định. Do đó các đồ vật sẽ rất dễ tạo ra tiếng kêu khi có độ rung tác động, hãy dọn dẹp sạch sẽ nóc tủ lạnh xem tiếng kêu còn không nhé

 + Máng nước bị lỏng

Nếu máng nước bọ lỏng thì thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

+ Sửa chữa hoặc thay thế quạt tủ lạnh

Nếu trường hợp tủ lạnh bị kêu to do hư hỏng linh kiện thì bạn cần phải gọi thợ kỹ thuật đến kiễm tra và hỗ trợ sửa chữa tủ lạnh hoặc thay thế linh kiện khác. Bởi việc thay thế linh kiện cần được thực hiện bởi thợ sửa tủ lạnh có tay nghề chuyên môn, không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra các linh kiện bên trong, vì có thể khiến cho tủ lạnh gặp các sự cố hư hỏng nặng hơn

 

Cách khắc phục nhanh tủ lạnh bị kêu có thể áp dụng tại nhà
Rate this post