Ở bếp ga có 2 loại hệ thống đánh lửa là đánh lửa cơ và đánh lửa ic. Vậy người tiêu dùng chọn mua bếp ga thì nên chọn bếp có đánh lửa nào?

Đánh lửa cơ là gì?

Đánh lửa cơ là loại đánh lửa truyền thống,  phổ biến ở hầu hết các bếp ga. Hoạt động dựa trên nguyên lí cơ học- gốm áp điện. Phía bên trong có một gốm áp điện, khi người dùng xoay núm vặn thì lực cơ học tác dụng vào chất liệu gốm áp điện đặc biệt này sinh ra dòng điện nhỏ. Dòng điện được dẫn đến và làm cháy ga mồi.

đánh lửa magneto

Đánh lửa IC là gì?

Khác với đánh lửa magneto, đánh lửa ic hiện đại hơn. Bên trong nó có vi mạch điện tử thường được chạy bằng pin 1.5V. Vi mạch điện tử này khuếch đại dòng điện tạo thành tia lửa, giúp đốt cháy ga mồi. Từ đó ga được đốt cháy ở trên bếp

Đánh lửa IC

Bếp ga âm hồng ngoại Taka sử dụng đánh lửa IC

Chọn đánh lửa cơ hay đánh lửa IC?

Mỗi loại đánh lửa đều có ưu nhược điểm khác nhau.

banner-dich-vu-seo-da-nang

-Đánh lửa cơ ( Magneto)

Ưu điểm đánh lửa này là bền khỏe, rất ít khi bị hỏng hóc. Không lo bị chuột cắn dây điện, không lo thay pin như đánh lửa IC. Đánh lửa Magneto này được sử dụng rất phổ biến, quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Bởi tính bình dân của nó.

Đánh lửa cơ này có giá thành khá rẻ. Nó chỉ có ở các bếp ga dương, còn các bếp ga âm thì không có.

Nhược điểm của đánh lửa này là nó không được nhanh nhạy như đánh lửa IC, đôi khi cần đánh vài lần nó mới lên lửa.

đánh lửa magneto

-Đánh lửa IC

Đánh lửa IC này có ưu điểm là đánh lửa rất nhanh nhạy, dễ dàng mà tiện lợi. Chỉ cần 1 lần đánh là bếp đã lên lửa. Đánh lửa IC thường được thiết kế với núm tròn tôn lên vẻ hiện đại, sang trọng cho bếp. Đánh lửa IC hiện có cả ở bếp ga âm và dương.

Nhược điểm của nó là cần sử dụng pin để chạy vi mạch điện tử. Khi hết pin thì người dùng cần mua pin để thay nên hơi mất việc. Người dùng cũng cần để ý không chuột gián cắn dây điện là đánh lửa này sẽ không chạy được nữa, giá thành của đánh lửa IC cũng cao hơn.

Kết

Xu hướng hiện nay, người tiêu dùng hay chọn đánh lửa ic vì nó trông hiện đại, sang trọng mà đánh lửa rất dễ dàng. Hi vọng với chút thông tin trên đây, người dùng đã có cái nhìn tổng quan về 2 loại đánh lửa này

Bài viết được đăng trong chuyên mục: Đồ gia dụng

Chọn bếp ga có đánh lửa cơ hay đánh lửa ic
Rate this post