Các thiết bị của ôtô có vai trò rất quan trọng, ví dụ như hệ thống làm lạnh không khí xe hơi. Đôi khi những trục trặc rất nho nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng đến chúng ta ngồi trên xe, đặc biệt là mùa hè.

Để tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ khi ngồi trên xe thì hệ thống máy lạnh của ôtô cần được phải đảm bảo, sửa chữa mỗi khi hỏng hóc, trục trặc. Công ty Triệu Bảo Ý đi đầu trong lĩnh vực vận chuyển khách đường bộ, cho thuê xe đi du lịch, cho thuê xe du lịch 16 chỗ, cho thuê xe du lịch 45 chỗ, cho thuê xe cưới hỏi…vv. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin cho bạn về vấn đề này:

Các hỏng hóc thường gặp:

Hiện nay trên ôtô các thiết bị làm lạnh hầu hết là một trong những thiết bị cần phải có. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất bình thường nào của điều hòa bạn nên đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra, thông thường chúng hay gặp những dấu hiệu dưới đây:

– Hỏng hóc đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới đó là chất làm lạnh không đủ hay dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị chùng, dẫn đến thất thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết nên khi chúng ta sờ vào ống dẫn ga, thấy ấm ở đường cao áp và mát ở đường thấp áp.

– Trục trặc thứ hai thường gặp đó là dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản, tản nhiệt ra xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm. Bạn nên làm sạch giàn lạnh khi kiểm tra thấy dây cao áp và dây thấp áp vẫn bình thường.

banner-dich-vu-seo-da-nang

– Và đôi lần bạn thấy điều hòa bỗng nhiên không có gió mát, hiện tượng này bắt nguồn từ các nguyên nhân: Dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị đứt; khớp ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ; van giãn nở trục trặc; sự cố với mạch điện hay do đường dẫn hở khiến khí mát thất thoát hết, không làm lạnh được hoặc nơi chất làm lạnh thoát ra thường có bụi bám nhiều nên bạn có thể phát hiện một cách khá dễ dàng.

cac-benh-thuong-gap-o-may-lanh-tren-oto

Các bệnh thường gặp ở máy lạnh trên ôtô

Cách kiểm tra sơ bộ hệ thống làm lạnh

– Khi hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường, đường ống phía có áp lực cao sẽ nóng và phía có áp lực thấp sẽ lạnh. Có hai cách để xác định đường ống thuộc phía áp lực nào:
+ Đường ống phía áp lực cao thường có đường kính nhỏ hơn đường ống phía áp lực thấp.
+ Vào những ngày ẩm ướt sẽ có những giọt nước hoặc tuyết bám vào đường ống phía áp lực thấp.
– Khi đó cách kiểm tra hệ thống làm lạnh đơn giản nhất và nhanh nhất là sờ vào các đường ống của hệ thống lạnh. Đường ống có áp lực cao phải nóng. Đường ống có áp lực thấp phải lạnh.
– Dọc theo đường ống phía áp lực cao hoặc phía áp lực thấp mà có sự thay đổi nhiệt độ thì bên trong đường ống có những chỗ bị hẹp (bị nhỏ lại) do móp – bẹp, tắc nghẽn…
– Nếu máy nén hoạt động mà không có sự khác biệt nhiệt độ giữa các đường ống ở phía áp lực cao và phía áp lực thấp thì chất làm mát trong hệ thống ít hoặc không có.
– Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ khí lạnh để đánh giá khả năng làm lạnh.
Đặt một nhiệt kế trong cửa thoát khí chính giữa trên bảng điều khiển (táp-lô). Đóng kín các cửa xe và chạy máy lạnh trong 5 phút. Sau đó, trong chu kỳ máy nén đang hoạt động (ga-răng-ty lớn), tiến hành đọc chỉ số đo của nhiệt và so với bảng dưới đây để xác định khả năng làm lạnh của hệ thống:
Nhiệt độ môi trường/ Nhiệt độ khí lạnh (đơn vị đo: độ C)
21/ 2-8 26.5 / 4-10 32/7-13 37.5/10-17 43/13-21 (chỉ số cụ thể tuỳ thuộc vào từng loại xe).

Nếu nhiệt độ khí lạnh nằm trong khoảng cho phép là được, còn nếu lớn hơn thì chắc chắn hệ thống lạnh có vấn đề và bạn nên mang đến trung tâm để kiểm tra.

Nguồn: Hư hỏng hay gặp của hệ thống máy lạnh trên ôtô

 

Hư hỏng hay gặp của hệ thống máy lạnh trên ôtô
Rate this post