Tư vấn lắp đặt phòng máy chủ (server) cho doanh nghiệp

 

Bước 1. Tính toán quy mô của phòng Server:

Để xây dựng phòng server ,chúng ta phải xác định quy mô đầu tư của doanh nghiệp cho hệ thống thông tin. Cụ thể quy mô doanh nghiệp có :

  • Có bao nhiêu nhân viên làm việc bằng máy tính?
  • Dữ liệu của công ty có được coi là quan trọng không?
  • Có nhiều chi nhánh nằm tại các vùng miền khác nhau không?
  • Có làm việc thường xuyên với khách hàng,đối tác nước ngoài không?
  • Có bao nhiêu server ( máy chủ ) ?
  • Các máy chủ dùng để làm gì , chạy phần mềm gì ,tính năng gì?
  • Chi phí mà doanh nghiệp đồng ý bỏ ra đầu tư làm phòng server là bao nhiêu?
  • Diện tích dành cho phòng server ?

Sau trả lời được các câu hỏi giả định trên , chúng ta mới đưa ra được nhu cầu rõ ràng về quy mô của phòng Server ( máy chủ) và tìm nhà thầu chuyên nghiệp cho việc này.

banner-dich-vu-seo-da-nang

Bước 2: Tiến hành xây dựng :

Cần nắm rõ yêu cầu của môt phòng server được gọi là đạt tiêu chuẩn như sau :

1. Hệ thống phòng chống cháy,chống sét, xây dựng bằng các vật liệu chống cháy.

Hệ thống phòng máy tiêu chuẩn được xây dựng bằng vách thạch cao, chứa các sợi thủy tinh kết hợp với phụ gia Micro Silica có khả năng chống cháy. Hệ thống chống sét có khả năng chống sét trực tiếp hoặc gián tiếp lan truyền, hoặc sét đánh cảm ứng (bao gầm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ). Có các loại đầu thu chống sét -Loại phóng điện sớm(có khả năng phóng ra dòng điện mồi trước khi môi trường tạo ra dòng sét ở khoảng cách xa công trình vì vậy mà không ảnh hưởng đến hệ thống)- Loại phân tán sét

2. Hệ thống theo dõi nhiệt độ và độ ẩm của phòng máy.

Để đảm bảo cho hệ thống làm việc ổn định, không bị treo thì cần phải theo dõi trực tiếp hoặc gián tiếp.Thông thường chúng ta nên lắp các thiết bị cảm biến tự động điều chỉnh.Thiết bị có các ngõ đầu vào báo cháy báo ngập nước, báo khói, báo nguồn…Có đầu riêng cho cảm biến nhiệt và độ ẩm với hàng trăm cảm biến.Ứng dụng cho trung tâm dữ liệu từ 3m vuông đến hàng ngàn mét vuông…

3. Hệ thống làm mát.

Có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào diện tích của phòng mà chúng ta có thể dùng : Loại điều hòa cây – dạng đứng, điều hòa tổng-hệ âm trần nối ống gió,điều hòa âm sàn …và điều chỉnh số lượng máy điều hòa cho hợp lý. Sau khi đã tính toán đủ số lượng cần chúng ta mua thêm máy dự phòng đảm bảo có máy sleep có máy chạy.

4. Hệ thống chống cháy không sử dụng nước.

Hỏa hoạn là điều đáng buồn nhất nếu xảy ra,nhưng một khi xảy ra rồi thì đối với phòng máy chủ chúng ta cần có phương pháp chống cháy đặc biệt.  Hệ thống chống cháy của phòng máy chủ không được sử dụng nước để đảm bảo cho các thiết bị đắt tiền của chúng ta không bị chập cháy.Chúng ta nên sử dụng hệ thống chống cháy bằng khí sạch.

5. Hệ thống nguồn chính và nguồn dự phòng

Đối với nguồn chính : nên sử dụng hệ thống nguồn 3 pha cân đối tải của phòng máy. Có role điều khiển.
Nguồn phụ : Chúng ta nên sử dụng pin dự phòng dành cho viễn thông ngoài ra còn cần thêm máy phát điện vì pin dự phòng không đủ đáp ứng trong thời gian dài.

6. Camera có khả năng theo dõi cả ban đêm và ban ngày, kiểm soát vào ra

Dù bạn có rất nhiều nhân viên nhưng khả năng quan sát là có giới hạn. Chúng ta nên có hệ thống kiểm soát ra vào bằng thẻ từ – vân tay và mã số . kết hợp với Camera giám sát .

7. Hệ thống sàn nâng chống cháy chuyên nghiệp

một loại sàn được làm bằng (thép hoặc gỗ) kích thước 600*600*35,.. được lắp đặt trên bề mặt bê tông hoặc bất kỳ bề mặt bằng phẳng nào đó bằng keo chuyên dụng hay bằng phương pháp bắt vít(ít dùng) cùng hệ thống chân đế.Nó thường được sử dụng trong các phòng datacentre,phòng máy,phòng mạng,phòng viễn thông,phòng tích hợp dữ liệu hay các văn phòng,office…

8. Hệ thống đi của đường dây ( hệ thống Trunking)

Một hệ thống máy chủ để hoạt động ổn định,sửa chữa nhanh chóng khi có sự cố xảy ra đòi hỏi hệ thống phải được gọn gàng, phải có đầu đánh số cho từng vị trí của máy.

9. Vị trí đặt tủ rack có khả năng thay đổi và mở rộng

Khả năng mở rộng từ 100 nhân viên cho tới 1000 nhân viên của doanh nghiệp là điều cần hải tính tới , vì vậy việc nâng cấp phòng máy chủ là điều nên làm. Bạn hãy tính toán làm sao cho vị trí đặt tủ rack của bạn có thể di chuyển mà không ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống. Có thể thêm vài tủ rack mà không ảnh hưởng đến nhiệt độ của phòng và theo dõi của bạn.

10. Trang thiết bị nên có khi ra vào phòng server

Phòng server là một phòng có môi trường khác biệt so với các khu vực làm việc vì thế chúng ta cần có các thiết bị như áo bảo hộ, giầy dép cách điện để đảm bảo an toàn khi ra vào phòng server.

Liên hệ : hotrodoanhnghiep.org

Hướng dẫn quy trình từng bước để xây dựng phòng máy chủ (server) cho doanh nghiệp
5 (100%) 1 vote