Tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô và hạng sao, mỗi khách sạn sẽ thiết kế loại chìa khóa khác nhau phù hợp với tiêu chuẩn, quy định chung. Có nhiều loại chìa khóa khách sạn được lựa chọn với chức năng và công dụng khác nhau. Bài viết này, Chuyên mục DỊCH VỤ DU LỊCH – KHÁCH SẠN của Club74.net xin giới thiệu 6 loại chìa khóa thường dùng trong khách sạn mọi nhân viên khách sạn cần biết.

Ảnh nguồn internet

Tại khách sạn, ngoài chìa khóa tổng được gọi là Master key có “quyền hạn” cao nhất mở được tất cả các phòng trong khách sạn do Giám đốc khách sạn nắm giữ, thì ở mỗi khách sạn khác nhau sẽ sử dụng một loại chìa khóa khác nhau.

Khóa cửa khách sạn bằng loại chìa khóa thông thường (chìa khóa truyền thống)

Đây là loại khóa cửa lâu đời và sơ khai nhất được sử dụng đầu tiên trong lịch sử kinh doanh khách sạn. Hiện nay, hầu hết các khách sạn xếp sao đều không sử dụng loại chìa khóa này nữa. Nó chỉ được dùng cho các nhà nghỉ, homestay hay khách sạn bình dân,…

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, bạn chỉ việc dùng đúng chiếc chìa khóa trong bộ khóa được sản xuất ra để tra khớp vào ổ khóa và xoay chìa để mở là xong. Loại này rẻ, sản xuất khá đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, mức độ an toàn lại không cao. Kẻ trộm có thể dễ dàng phá khóa để đột nhập bất cứ khi nào nếu có điều kiện.

banner-dich-vu-seo-da-nang

Xem thêm bài viết từ Hotlejob.vn: Cách sử dụng chìa khóa nhân viên buồng phòng cần biết

Khóa cửa dùng mã số cơ

Đây là loại khóa cửa sử dụng bộ mã số gồm 3 hoặc 4 chữ số để thiết lập khóa cửa nhằm đảm bảo an toàn cho phòng khách sạn khi không có hoặc vắng khách.

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, bạn cần xoay chỉnh các vòng số từ 0 đến 90 sao cho các con số nằm đúng theo một thứ tự đã được thiết lập sẵn trước đó. Loại này hiện nay cũng rất ít khách sạn sử dụng do tính mã hóa không cao, hầu hết những tên trộm chuyên nghiệp đều dễ dàng tìm ra dãy số phù hợp để mở khóa. Loại chìa khóa này không cần dùng điện năng.

Khóa cửa kết hợp chìa và mã số cơ

Đây là loại khóa cửa tích hợp 2 tính năng của cả 2 loại trên; tức là một dạng khóa 2 lớp: vừa khóa bằng chìa – vừa khóa bằng mã số cơ.

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, đầu tiên, bạn phải dùng chìa khóa tương ứng để mở hộp khóa chìa; rồi thực hiện xoay các vòng số thích hợp tạo thành dãy số đúng như mã mở khóa là hoàn tất. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc sử dụng loại khóa này cũng chỉ giúp kéo dài thời gian mở khóa, ngoài ra, mức độ an toàn vẫn không cao. Đây cũng là loại khóa không cần dùng đến điện năng.

Khóa cửa thông minh bằng số điện tử

Đúng như tên gọi của nó, loại khóa này bạn cần phải dùng điện. Đây là loại khóa cửa sử dụng khá phổ biến tại các khách sạn, khu chung cư cao cấp hiện nay. Tại bề mặt khóa có hiển thị các nút bấm in bảng chữ cái hoặc con số (tùy theo từng đời sản phẩm).

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, bạn cần thực hiện bấm các nút có sẵn trên bảng điện tử sao cho đúng theo trình tự mã số/chữ đã được thiết lập từ trước. Loại này có tính an toàn cao hơn. Tuy nhiên, lại không phải là tuyệt đối. Việc lo sợ sẽ dễ quên mã khóa nên đa phần người quản lý sẽ cài đặt những mã số/chữ dễ nhớ, dễ đọc nên việc dò tìm rồi đoán đúng không phải không thể xảy ra.

Khóa cửa thông minh dùng thẻ từ

Đây là loại khóa cửa được các khách sạn ưa chuộng nhất hiện nay bởi sự thuận tiện và tính an toàn của nó. Loại khóa này yêu cầu phải dùng đúng thẻ mới xác nhận quyền truy cập. Để có được quyền này, tại quầy làm thủ tục check-in, lễ tân sẽ tiến hành lập thẻ từ cho khách bao gồm số phòng, thời gian lưu trú tại khách sạn,…trên phần mềm làm khóa để mã hóa vào thẻ và giao cho khách. Những chìa khóa là thẻ từ này chỉ mở được phòng mà khách đăng ký lưu trú. Mã thẻ này sẽ lập tức bị hủy khi khách làm thủ tục check-out và thanh toán cho khách sạn. Trường hợp khách làm mất thẻ thì phải báo ngay cho khách sạn để vô hiệu hóa thẻ, tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, bạn chỉ cần đưa thẻ ra trước đầu đọc ở trên thân khóa trong khoảng vài giây, lúc này, hệ thống sẽ đọc thông tin trên thẻ rồi đối chiếu với cơ sở dữ liệu của người quản lý đã thiết lập từ trước; nếu thẻ hợp lệ, quyền truy cập được thông qua, đèn xanh trên ô khóa sẽ sáng lên; lúc này, bạn dùng tay vặn nắm cửa theo hướng chiều kim đồng hồ để thực hiện mở cửa; hoặc có những loại khóa đơn giản hơn, chỉ cần kéo thẻ từ qua ổ, sau đó đèn xanh sáng lên kèm theo tiếng bíp nhỏ thì chỉ việc mở cửa vào là được.

Ảnh nguồn internet

Một số loại khóa từ phổ biến tại khách sạn

– Master card: thẻ từ tổng, mở được tất cả phòng khách sạn trong mọi trường hợp, không quy định thời gian, do giám đốc khách sạn nắm giữ.
– Building card: cũng mở được tất cả các phòng nhưng có thể quy định thời gia, do quản lý khách sạn nắm giữ.
– Floor card: mở được một hoặc nhiều tầng, có quy định thời gian, cấp cho bộ phận dọn phòng quản lý.
– Guest card: thẻ cho khách thuê phòng sử dụng, có thể quy định thời gian khách ở. Trường hợp quá hạn, khách sẽ không thể vào phòng.

Khóa cửa thông minh dùng vân tay

Đây là loại khóa cao cấp nhất có độ an toàn cao được sử dụng tại các khách sạn cao cấp, các resort, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Tại bề mặt khóa sẽ có một thiết bị quét dấu vân tay. Khách hàng khi làm thủ tục nhận phòng khách sạn sẽ được nhân viên lấy dấu vân tay và lưu thông tin trên hệ thống.

Ảnh nguồn internet

Để mở loại khóa này, bạn cần đưa ngón tay/bàn tay chứa dấu vân tay của bạn đã được đăng ký trước đó lên mắt đọc trên bề mặt khóa, lúc này, hệ thống sẽ tiếp nhận dấu vân tay của bạn và đối chiếu với dấu vân tay có sẵn trên hệ thống, trường hợp trùng khớp, hệ thống sẽ cho phép bạn mở cửa. Loại khóa này hiện được đánh giá là loại khóa tối ưu nhất đảm bảo độ an toàn cho khách hàng khi lưu trú tại khách sạn.

6 loại chìa khóa thường dùng trong khách sạn nhân viên buồng cần biết
5 (100%) 1 vote