CHIA SẺ KINH NGHIỆM CẢI TẠO NHÀ CŨ ĐANG Ở.

Vấn đề sửa chữa nhà cũ, nâng cấp nhà phù hợp với túi tiền, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình cũng như “hàng xóm” lân cận là vấn đề không phải ai cũng lường trước hết được ” cái kết ” của của việc sửa chữa nhà không có kế hoạch chuẩn bị trước. Bài viết trên đây là 1 chia sẻ nhỏ trong những danh sách việc cần chuẩn bị để sửa nhà.

Trước tiên ta cần là rõ hiện trạng nhà đang ở cần sửa chữa  – Bài toán khó cho những ngôi nhà cũ kỹ được sử dụng, hư hỏng hay không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Có ba loại hình thức nhà làm mới và cải tạo nhà phổ biến xin được chia sẻ là :

+ Sửa chữa và duy trì;

+ Nâng cấp nhà, tân trang lại nhà

banner-dich-vu-seo-da-nang

+ Xây dựng mới lại hoàn toàn .

Tùy vào mục đích cũng như kinh phí hiện tại của gia đình mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp:

Sửa chữa và duy trì khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng có những vấn đề hư hỏng nhẹ như:  nút tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ,… nhưng không ảnh hưởng đến phần kết cấu chính của công trình 

Nâng cấp nhà, tân trang lại nhà khi :  nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời bạn muốn tân trang lại ngôi nhà, thiết kế lại nội thất bên trong nhà cũng như ngoại thất bên ngoài hay chỉ sơn lại nhà  hoặc nhu cầu sử dụng của gia đình bạn tăng lên bạn muốn xây thêm tầng, thêm phòng thì tiến hành nâng cấp thêm.

Xây dựng lại mới hoàn toàn khi:  nhà bạn đã quá cũ kỹ, nhà bị hư hỏng quá nặng, chi phí sửa chữa nhà quá lớn xấp xỉ bằng xây nhà mới hoặc khi bạn muốn cải thiện toàn bộ kết cấu cho căn nhà. 

Vậy Vấn đề cần chúng ta cần lưu ý ở đây là sửa chữa và duy trì hệ nhà đang ở, có cần nâng cấp lại nhà hay chỉ cần tân trang lại cho mới hay thôi

Cần Lên Kế Hoạch Rõ Ràng :

Bạn cần lên một kế hoach cụ thể về việc sửa chữa nhà ở để xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo lại hiện trang hay cần nâng cấp , làm mới lại phần nào trong nhà , trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề sau:

  • Số lượng, khu vực cần sửa chữa: Bạn cần xác định mình nên sữa chữa ở những khu vực nào, phòng nào để có thể có kế hoạch thiết kế và dự trù ngân sách chính xác nhất.
  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: Việc xác định mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế cải tạo và ngân sách cho từng phần. Nếu mục đích cải tạo của bạn là nới rộng phòng khách hay phòng bếp để có không gian sinh hoạt chung thì bạn phải thu hẹp những không gian khác, hay mục đích sửa chữa nhà của bạn là để bán lại hay cho thuê thì bạn sẽ hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa, so sánh chi phí sửa chữa với lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê.
  • Thời gian sửa chữa: Cần xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong, khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch hợp lý.

                                                                     cần lên kế hoạch sửa chữa rõ ràng

Cần Kiểm Tra lại Phần Kết Cấu Thân Nhà :

Đây là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc sửa chữa nhà cũ, bạn cần xem xét lại xem hệ kết cấu nhà cũ có đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra hay không

                                                    cần kiểm tra yếu tố phần thân nhà

Trong công tác sửa chữa nhà thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hoặc mở rộng diện tích nhà, bạn phải xem xét lại nền móng nhà cũ có đủ vững chắc, móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà vì thế bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của móng nhà. Bạn nên dùng bản vẽ thiết kế kết cấu cũ nhờ các kỹ sư kết cấu tính toán lại móng xem có đủ với phương án mới hay không

 

Thông thường đối với nhà cấp 4 cũ thường là móng đơn hay còn gọi là móng chân vịt, một số nhà được xây kiên cố hơn thì thường dùng móng băng

                                      móng đơn -thường được sử dụng xây nhà cấp 4

Phong thủy khi sửa nhà

Lưu ý về phong thủy là vấn đề quan trọng trong sửa chữa, cải tạo nhà. Người Việt Nam quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

                                                                          phong thủy cho nhà cải tạo

Dự trù kinh phí

Kinh phí luôn là nhân tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. Sửa chữa nhà thường bao gồm những chi phí sau:

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí vật tư, nội thất
  • Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa
  • Chi phí dự phòng

                                           kinh phí cho cải tạo nhà là yếu tố then chốt

Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư, bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà nên cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa nhà.

                                               lưa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Để lựa chọn được một nhà thầu xây dựng uy tín thì ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân bạn có thể tìm hiểu trên internet, gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp, tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó. Nếu bạn chọn gói sửa chữa nhà trọn gói thì nên lựa chọn nhà thầu nào có cam kết không phát sinh chi phí sửa chữa và có tổng chi phí hợp lý nhất.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thi công sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện để thi công sửa chữa nhà ở như vận chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, điều kiện về điện, nước cho thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại nơi thi công,…

Xây nhà và sửa nhà là những công việc nguy hiểm và có thể gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình tu sửa. Chính vì vậy mà bạn nên đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa nhà cho cả gia đình và người tu sửa. Luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công đặc biệt là che chắn nội thất trong nhà tránh bụi bẩn trong thi công.

Xin phép xây dựng

Trong sửa chữa nhà ở, thì không phải trường hợp sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng mà theo quy định của pháp luật thì nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Sửa Chữa Nhà Cũ Cần Thiết Chuẩn Bị Những Việc Gì Trước Tiên???
5 (100%) 1 vote