Máy tiện là gì? Máy tiện là một trong những loại máy chuyên dụng trong cơ khí. Cũng giống như nhiều loại máy khác: Bào, phay thì máy tiện cũng có những cấu tạo riêng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu máy tiện là gì và cấu tạo của nó.

Máy tiện là gì?

may-tien-cnc-la-gi

Máy tiện là một loại máy dình để cắt kim loại dùng sự chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi nhằm tạo ra một tốc độ cắt. Chuyển động di chuyển dao được gọi là chuyển động tịnh tiến gồm có 2 loại: Chạy dao ngang và chạy dao dọc.

Cấu tạo của máy tiện CNC

Cấu tạo của máy tiện được chia ra làm 4 thành phần chính:

banner-dich-vu-seo-da-nang

Đế máy tiện

Thành phần này được chia ra làm 2: Một phần nằm bên trái và một phần nằm bên phải được tính từ mâm cặp trở xuống.

Đế máy trái thường có hộc được dùng để chứa động cơ trục chính, phần không gian thừa có thể là một phần của hộp giảm tốc độ được chứa các cụm bánh răng và khoang chứa dầu.

Đế máy phải có phần trống dùng để đặt thùng chứa phôi khi gia công rơi xuống. Bộ phận này được đặt một cần gạt dưới chân để phanh có nhiệm vụ tắt dừng động cơ trục chính còn được gọi là bệ đỡ phải.

Hộp giảm tốc độ

Dùng để điều chỉnh tốc độ gia công gồm: Tốc độ trục chính, bước tiến dao gia công thông thường và gia công ren. Chúng ta có thể thấy trên mô hình thành phần này được chia ra làm 2 nhằm phân cách đường thẳng đi qua băng máy.

Phần làm việc của băng máy nằm phía trên: Các cần lựa chọn tốc độ trục chính là cấn gạt trước có 2 chế độ: High speed và Low speed. Lựa chọn tốc dộ cắt là cần còn lại. Ngoài ra, trên bề mặt còn có bảng tốc độ trục chính là một chiếc đồng hồ nằm bên dưới cần gạt.

Phần chứa hộp giảm tốc dộ nằm từ băng máy trở xuống: Bộ phận hộp giảm tốc độ này phục vụ cho việc chọn chế dộ gia công. Tay gạt lựa chọn tốc độ chạy dao nằm phía trước. Cũng giống như chế độ lựa chọn trục chính, bộ phận này cũng có chế độ chọn lựa: nhanh, chậm khác nhau. Ngoài ra, còn có một cần gạt dùng để lựa chọn chế độ gia công ren hay gia công thường.

Phần sống trượt nằm bên dưới băng máy: Đây là bộ phận đảm nhiệm chuyển động từ hộp giảm tốc độ đến bàn xe dao. Nó bao gồm có 2 trục chuyển động: Một trục ở chế độ tiện trơn và một trục dùng cho tiện ren. Trục dưới cùng là trục đỡ có nhiệm vụ dẫn hướng và điều khiển trục chính đóng mở.

Bàn xe dao

Bộ phận này chuyển động dọc theo băng máy. Bên trên bàn xe có ụ chứa dao có thể chuyển động dọc, ngang, xoay theo sự điều khiển của người sử dụng.

Phần ụ động

Bộ phận này chuyển động dọc theo băng máy sử dụng với đầu tâm chết hoặc tâm động để có thể đỡ những vật gia công có kích thước chiều dài lớn với mục đích tăng độ cứng và vững chắc cho phôi gia công.

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn máy tiện là gì? Mong rằng chúng sẽ giúp ích mang đến cho các bạn những kiến thức về máy công nghiệp nói chung và máy CNC nói riêng cần thiết.

Máy tiện là gì? Cấu tạo của máy tiện CNC
5 (100%) 5 votes