Theo các chuyên gia y tế trên thế giới thì bệnh viêm amiđan có thể do vius hoặc do vi khuẩn gây nên. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra cách điều trị thích hợp.

tim-hieu-dac-diem-cac-dang-viem-amidan-pho-bien-1

Viêm amiđan do virus

Đa số viêm amiđan là do vi rút (như virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, Virus đường hô hấp tạo đàm .v.v.) có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, kể cả vi rút gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân (virus Epstein-Barr). Viêm amiđan cũng có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn (như Streptococcus, Staphylococcus).

Viêm amiđan cấp tính do Epstein-Virus Barr có thể gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân. Nó còn được gọi là “bệnh hôn” vì nó lây lan qua nước bọt và thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Đặc trưng: Đau họng, sốt, hạch bạch huyết cổ tử cung phình to, bị sưng amiđan và mệt mỏi. Các biểu hiện lâm sàng khác như sưng lá lách, gan phình to và viêm gan và đếm tiểu cầu và bạch cầu thấp.

Viêm amiđan do vi khuẩn

Viêm amiđan cấp tính do một loại vi khuẩn đặc biệt (Streptococcus nhóm A) được gọi là viêm họng strept.

banner-dich-vu-seo-da-nang

Các triệu chứng gây ra bởi viêm họng liên cầu bao gồm: Bị đau đột ngột và đau khi nuốt, các tuyến bạch huyết ở cổ rất nhạy cảm, sốt cao râm ran, không có triệu chứng đường hô hấp trên (như chảy nước mũi, nghẹt mũi)

Hầu hết các trường hợp viêm amiđan là do virus, chỉ cần điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt và cung cấp nước cho cở thể. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng là do viêm họng strep hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác, điều trị bằng thuốc kháng sinh là cần thiết.

Khi bị nhiễm trùng vi rút và vi khuẩn ở đường hô hấp trên và viêm amiđan, người bệnh sẽ có các triệu chứng:

Đau họng nặng, khó nuốt, sốt và ớn lạnh, mất tiếng do viêm thanh quản), nhức đầu, các hạch bạch huyết ở cổ phình to và nhạy cảm, Amiđan bị đỏ và sưng và có đốm trắng ở trên.

Lưu ý:

Viêm amiđan cấp tính thường không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến biến chứng nếu không chữa trị. Sưng amiđan có thể làm nghẽn đường hô hấp dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ.

Nhiễm trùng có thể lan rộng đến các mô xung quanh và cổ, kết quả là làm mưng mủ giữa amiđan và các mô xung quanh nó (nhiễm trùng và áp xe quanh amiđan). Nó cũng có thể lây lan sang cổ, gây mưng mủ ở cổ (áp xe khoang quanh họng và áp xe vùng sau họng). Người bệnh có thể gặp khó khăn khi nuốt, chảy nước dãi, bị cứng cổ hoặc đau đớn và khó thở.

Do những biến chứng của bênh có thể xảy ra nên những trường họp bị viêm amidan, kể cả là do virus hay vi khuẩn đều không nên chủ quan, cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để có cách xử trí kịp thời.

Trên đây là những đặc điểm của từng dạng amidan khác nhau được chia sẻ bởi tamthatbac.org – cửa hàng kinh doanh các sản phẩm củ tam thất uy tín chất lượng.

Tìm hiểu đặc điểm các dạng Viêm Amidan phổ biến
Rate this post